Yếu tố ảnh hưởng chất lượng sơn ngoại thất

chất lượng sơn ngoại thất

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng sơn ngoại thất và công trình thành phẩm cuối cùng.

1. Thành phần của sơn ngoại thất

Trên thị trường sơn ngoại thất hiện rất đa dạng. Chúng được sản xuất với các công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, đa phần tất cả các loại sơn này, đều có những thành phần cấu tạo từ một số chất cơ bản sau:

  • Chất kết dính (nhựa) được làm từ keo và dầu tổng hợp. Vì vậy, chúng có độ quánh dẻo và độ cứng cao. Đây là chất giúp tạo màng sơn, đảm bảo khả năng bám dính và là thành phần cơ bản nhất của hầu hết các dòng sơn. Nó quyết định trực tiếp đến chất lượng sơn ngoại thất, cũng như độ bền và tuổi thọ của tường khi sử dụng các loại sơn này. 
  • Chất độn là các chất vô cơ hoặc chất hữu cơ được nghiền mịn. Một số chất độn không tan trong nước thường được sử dụng như: Carbonat Canxi, Kaolin, Talc. Thành phần này giúp cải thiện chất lượng sơn ngoại thất bởi khả năng chống thấm vượt trội trước tác động của môi trường.
  • Chất tạo màu sử dụng trong sơn thường ở dạng bột. Giúp tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, bột màu còn ảnh hưởng tới độ bền, độ mịn và độ bóng của màn sơn.
  • Dung môi thường sẽ là dầu thông, than đá, vecni hay dung dịch muối chì có trong axit naftalen. Nó có tác dụng làm chất hòa tan nhựa và giúp tạo độ loãng cho sơn trong việc pha chế. Đặc tính nhựa trong sơn ngoại thất sẽ quyết định lọai dung môi được sử dụng.
  • Phụ gia cũng góp 1 lượng nhỏ vào việc tạo nên chất lượng sơn ngoại thất. Bởi nó sẽ làm tăng giá trị sử dụng và tính bảo quản của sơn.

Sơn phủ ngoài trời

Yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn ngoại thất:

Ngoài đáp ứng được những yếu tố về tính thẩm mỹ. Thì chất lượng sơn ngoại thất cũng là yếu tố được người sử dụng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sơn cho ngôi nhà của mình. Bạn không thể chỉ đánh giá chất lượng của một loại sơn qua thương hiệu hay giá cả. Mà quy trình thi công và cả điều kiện sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều. Để đảm bảo cho chất lượng sơn ngoại thất và thẩm mỹ của công trình. Nên lưu ý một số yêu cầu sau:

  • Bạn nên chọn dòng sơn ngoại thất theo sự tư vấn của các nhà thầu. Để tìm được loại sơn vừa có chất lượng tốt, lại vừa thích hợp với điều kiện sử dụng của bạn.Điều này sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề như bong tróc hay rêu mốc trên bền mặt tường nhà.
  • Cần đảm bảo bề mặt tường trước khi sơn phải sạch sẽ, khô thoáng và nhẵn mịn. Để lớp sơn được bám dính tốt nhất, tránh được hiện tượng ố vàng hay ẩm mốc. Phải để cho lớp sơn trước thật khô, mới tiếp tục tiến hành sơn lớp tiếp theo. Bên cạnh đó, quá trình thi công cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ từ tay nghề của người thợ. Giúp đảm bảo tối ưu tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.
  • Bạn cũng cần chăm sóc, bảo dưỡng bề mặt tường sau khi sơn thật hợp lý. Trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần che chắn tường kỹ lưỡng ít nhất 7 ngày. Đối với lượng sơn ngoại thất còn thừa. Nên đậy nắp kín và bảo ở những nơi khô thoáng, không bị ẩm mốc và xa tầm tay trẻ em.
  • Ngoài ra, những yếu tố về thời tiết như ánh nắng mặt trời, gió, nhiệt độ hay mưa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn ngoại thất. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến các điều kiện ngoại cảnh khi thi công để bề mặt sơn được hoàn hảo nhất!

Yếu tố thời tiết

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments