Sơn lót kháng kiềm ngoại thất là gì?

Màu sơn ngoại thất

Để bảo vệ ngôi nhà của bạn tránh những tác nhân gây hại bên ngoài như thời tiết và khí hậu ẩm ướt như hiện nay, sơn lót kháng kiềm ngoại thất chính là trợ thủ vô cùng đắc lực.

Sơn lót kháng kiềm ngoại thất là gì?

Là loại sơn có màu trắng được dùng để tạo độ nền cho lớp sơn màu trang trí cuối cùng, giúp màng sơn trở nên đẹp hơn. Đúng như tên gọi, nó có tác dụng chính là chống kiềm, chống nấm mốc cho bề mặt tường nhà. 

Trước tiên ta cần biết đôi chút về “kiềm”.

Kiềm hay còn gọi là bazơ (công thức hoá học chung là B(OH)y).  Kiềm là những chất hòa tan trong nước tạo thành dung dịch có độ pH lớn hơn 7. Độ pH càng cao thì tính bazơ càng mạnh. Vì vậy, nó thường xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là những công trình mới hoàn thành. 

Việt Nam nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, do đó độ ẩm sẽ làm cho lớp sơn phủ trang trí bị loang màu, bị phấn hóa và nặng hơn là bong tróc. Dựa vào điều đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời dòng sơn lót kháng kiềm ngoại thất để khắc phục những nhược điểm trên.

Thành phần chính của sơn lót kháng kiềm ngoại thất

– Tinh màu: 

+ Tinh màu gốc: dùng tạo nên màu sắc và giúp tạo độ phủ cho sơn qua sự hấp thụ ánh sáng.

 + Tinh màu phụ: gồm chất giúp giảm chất bẩn được gọi là Aluminum Silicates, chất diatomaceous khống chế độ bóng trong sơn và verni, chất chống rêu mốc Zinc Oxide, chất tạo cho sơn cứng Silaca và silicates, ngăn bào mòn và hoen ố.

– Chất liên kết: nguồn gốc từ nhựa cây giúp liên kết các tinh màu gốc có trong sơn và tinh màu phụ. Ngoài ra nó cũng giúp dàn trải tạo thành màng sơn cứng.

– Dung môi: Giúp hòa tan các chất có trong sơn để dễ thi công hơn. Dung môi thường là nước hoặc dầu – xăng thơm…

– Phụ gia: 

+ Chất nhờn làm giảm độ lắng của các phân tử màu, chống văng sơn, 

+ Chất kháng vi khuẩn giúp sơn giữ được lâu, 

+ Chất chống bọt hình thành khi pha chế sơn, quậy sơn, chống rêu mốc sinh sản trên bề mặt.

Tác dụng của sơn lót chống kiềm ngoại thất

Sơn lót kháng kiềm ngoại thất rất quan trọng trong việc bảo vệ bức tường bên ngoài ngôi nhà bạn, đặc biệt là đối với các công trình cao cấp. 

– Chống kiềm, chống phấn hóa, ẩm mốc, tránh những vết ố vàng và những mảng sơn loang lổ, tăng cao tuổi thọ cho lớp sơn ngoài trời.

– Tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ trang trí. 

– Giúp đều màu khi thi công sơn phủ hoàn thiện.

– Tránh việc xi măng hoặc bột trét hút khô lượng sơn bên ngoài, góp phần tiết kiệm chi phí thi công.

– Tăng cường khả năng chống thấm cho công trình.

 

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments