Sơn lót gốc dầu là gì? Công dụng và lưu ý

Sơn lót là vật liệu xây dựng đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Chúng được áp dụng hầu hết với các công trình xây dựng lớn nhỏ. Và bạn đang lăn tăn không biết thông tin nào chính xác về sơn lót gốc dầu? Cùng Thế giới sơn nước tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về sơn lót gốc dầu

Sơn lót gốc dầu trong thành phần có chứa Pliolite, keo AAcrylic Resin và các chất phụ gia đặc biệt. Chúng có khả năng kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc, chống ố, đặc biệt là chống thấm ngược.

Sơn lót gốc nước thường được sử dụng cho tường và trần nhà, ở những nơi có công trình mới và cần sửa soạn. Đối với sơn lót gốc dầu chủ yếu được sử dụng cho cửa ra vào, cửa sổ, kim loại hoặc đồ gỗ, các bề mặt có sơn sẵn, chẳng hạn như tường nội thất và ngoại thất. 

Người thợ áp dụng loại sơn này cho gỗ trần vì vật liệu làm kín bề mặt xốp của gỗ, tạo điều kiện cho lớp sơn phủ lên bề mặt tốt hơn. Chúng ngăn chặn tannin tiết ra từ gỗ, ví dụ như tuyết tùng hoặc gỗ đỏ khỏi chảy máu qua lớp sơn. Chúng cũng ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình bong tróc, nứt và phồng rộp sơn. 

Sơn lót gốc dầu lý tưởng cho nội thất và ngoại thất chưa hoàn thiện, bề mặt bê tông, tường trát vữa xi cát, tường gạch, tường cũ dùng vữa vôi cát trát v.v… Những ngôi nhà  hay công trình bị hiện tượng thẩm thấu ngược hoặc ẩm mốc có thể dùng sơn lót này thay lớp sơn lót thông thường.

Đặc điểm của sơn lót gốc dầu

– Góp phần giúp ngăn chặn các tác động ngoại lực lên lớp sơn phủ bên ngoài, giúp màng sơn bền đẹp hơn với thời gian. 

– Có khả năng kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc, chống ố, chống thấm ngược.

– Gốc dung môi tạo nên tính thẩm thấu cao và độ bám dính tốt, phù hợp cho tường trong nhà lẫn ngoài trời.

– Nhiều loại sơn này được xem như một “chất diệt vết bẩn” . Chúng ngăn chặn rất tốt các vết bẩn dính trên tường của bạn do mực, nicotine và nước.

Nhược điểm đáng lưu ý

Một nhược điểm của vật liệu xây dựng gốc dầu (như với sơn gốc dầu), chúng thường khô chậm và giải phóng một lượng lớn các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), có thể gây hại cho người ở nồng độ cao hay tiếp xúc lâu dài. Các chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên sử dụng chất pha loãng và dung môi mạnh để làm sạch cọ và dụng cụ bôi, đồng thời phải được xử lý cẩn thận và đúng cách. Không nên sử dụng sơn lót gốc dầu trên nền xây.

 

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments