Nên sử dụng sơn tường hay giấy dán tường?

Về độ bền

Với tiêu chí này thì cả sơn và giấy dán tường đều có thể coi là tương đương nhau. Bởi dù dùng loại vật liệu nào thì cũng có tuổi thọ nhất định.

  • Với sơn tường, bạn sẽ bắt gặp một số nhược điểm như bị vàng ố, bong tróc sơn và đặc biệt là dễ bị vấy bẩn. Nếu thi công đúng phương pháp, áp dụng đầy đủ các biện pháp chống thấm, bảo quản tốt thì sơn tường có độ bền lên cao tới 6 – 8 năm. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình bạn nên sơn lại tường cứ sau khoảng 3 – 4 năm.
  • Còn với giấy dán tường thì độ bền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, quá trình sử dụng và sự bảo quản của bạn. Với thời tiết của Việt Nam sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của giấy dán tường. Do đó, trên thực tế, hầu hết các loại giấy sẽ không có độ bền như quảng cáo. Nếu bạn muốn tăng độ bền cao hơn thì bạn cũng phải bỏ ra một phần chi phí lớn để làm công tác chống thấm cho tường.

Chính vì thế, có thể thấy rằng về độ bền thì cả 2 loại vật liệu này không có sự chênh lệch đáng kể.

Về thẩm mỹ

Có thể nhận thấy rằng, giấy dán tường được thiết kế với nhiều mẫu mã, màu sắc, họa tiết sinh động, tươi trẻ giúp đáp ứng được nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong đó, mỗi một loại lại thể hiện cá tính, phong cách khác nhau của từng cá nhân, từng lứa tuổi, từng phong cách ngôi nhà và căn hộ. Hơn thế, nếu bạn là người yêu thích họa tiết hoa văn thì giấy dán tường sẽ phù hợp cho bạn hơn, giúp tạo điểm nhấn và nét quyến rũ cho căn nhà của bạn.

Đặc biệt, bạn có thể thay đổi giấy dán tường theo xu hướng và sở thích bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn là người ưa thích sự thay đổi, ưu thích các trend mới nhất hiện nay và không quan tâm nhiều đến sự chắc chắn thì sử dụng giấy dán tường là giải pháp tối ưu nhất

Về độ tương thích với không gian

Giấy dán tường thường được bán theo khổ nhất định tùy theo loại giấy. Vì vậy sử dụng giấy dán tường sẽ tạo ra một sự hao phí nhất định. Trong khi đó, các căn phòng thường rất đa dạng về kích thước và hình dạng, thậm chí có rất nhiều ngóc ngách và các điểm nhấn khác nhau trên tường. Vì thế, việc sử dụng giấy dán tường để thi công sẽ không lung linh như những gì bạn thấy trong hình mẫu.

Về độ an toàn, sức khỏe con người và môi trường

Sơn thường chứa chì, thủy ngân và nhiều hóa chất độc hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì thế, cần một khoảng thời gian sau khi sơn nhà, bạn mới có thể vào ở. Còn giấy dán tường được cấu tạo từ hỗn hợp vinyl và giấy nên khá thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Bạn chỉ cần đợi 1 ngày sau khi dán tường là có thể vào ở được ngay.

Về kinh tế

Nếu xét về kinh tế thì dùng giấy dán tường sẽ có mức chi phí cao hơn so với sơn. Tuy nhiên, nhìn chung nếu muốn bền đẹp thì cả 2 phương án trên tương đương với nhau do chi phí bảo trì và tu sửa.

Với sơn tường, sau một thời gian sẽ bị bạc màu, bong tróc nên cần phải sơn lại để đảm bảo thẩm mỹ. Còn giấy dán tường nếu không đảm bảo được bề mặt và lớp lót tốt thì cũng dễ bị bong tróc, hư hỏng sau một thời gian nhất là khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, độ ẩm cao.

Về thời gian thi công

Nếu xét về thời gian thi công thì giấy dán tường có thời gian thi công nhanh hơn sơn tường. Do bỏ qua các giai đoạn xử lý bề mặt tường, chống thấm, làm mịn, giấy dán tường chỉ cần dán là xong và không cần nhiều kĩ thuật nên thời gian hoàn công thường rất nhanh. Hơn thế sau khi dán xong có thể sử dụng ngay đồ nội thất chứ không cần phải chờ tới khi khô ráo như sơn.

 

 

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments