Lựa chọn sơn nước như thế nào để phù hợp với thời tiết?

Yếu tố thời tiết
Cảm giác khi bước vào căn nhà với đầy những mảng tường bong tróc và ẩm sẽ thật tệ. Nếu như biết chọn loại sơn nước đúng chuẩn cũng như những tips nhỏ trong quy trình sơn nước thì căn nhà bạn sẽ trở thành 1 mái ấm hoàn hảo.
  1. Kiến thức căn bản về sơn nước:
Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất, các phần tử tạo màng liên kết với các hoá chất màu bám lên tường hay các bề mặt. Mỗi loại sơn khác nhau có những cách pha trộn và điều chỉnh lượng dung môi và chất phụ gia phù hợp.
Sơn nước là dạng sơn tường nhà rất phổ biến hiện nay. Mỗi căn nhà được dựng nên không thể thiếu khâu sơn tường để hoàn thiện. Trên thị trường đã và đang xuất hiện rất nhiều nhãn hiệu và đa dạng dòng sản phẩm sơn nước. Chúng ta luôn băn khoăn không biết loại sơn này có tốt hơn loại sơn kia hay không, mà hầu như chúng ta không để ý đến điều này: loại sơn này liệu rằng có phù hợp với kết cấu công trình hay khí hậu của nơi mình sinh sống hay không? Mỗi một nhà thầu, chuyên gia đều có nhận xét và đánh giá khác nhau về loại sơn nước phù hợp.
2. Một số tiêu chuẩn lựa chọn sơn nước phù hợp với thời tiết :
Những đặc thù của thời tiết Việt Nam có mưa nhiều và độ nóng ẩm thất thường, cùng với đó là kỹ thuật xử lý chống thấm chưa tốt, hầu hết những căn nhà tại Việt Nam dễ xuống cấp sau một thời gian ngắn sử dụng. Xuất hiện các nấm mốc, rêu phủ dày ở tường ngoài nhà, ngoài ra một số căn nhà còn có tình trạng nước mưa hắt qua khe cửa hay bị ngấm theo đường ống điều hòa, máy giặt dẫn vào nhà. Từ đó khiến cho căn nhà, mái ấm của chúng ta không còn tính thẩm mỹ mà ngược lại còn bị nấm mốc, loang đen, ố vàng và mùi hôi khó chịu gây phiền hà đến cuộc sống thường nhật.
Theo một số chuyên gia xây dựng, người tiêu dùng nên chọn lựa những loại sơn chất lượng theo các tiêu chuẩn sau đây:
  • Đầu tiên là kháng kiềm cao. Có thể hiểu như là các loại sơn lót có tích hợp thêm tính năng kháng kiềm. Kiềm (alkali) là nguyên tố kim loại mang tính bazo có thể hoà tan trong  nước. Sơn lót kháng kiềm giúp cho tường nhà không bị ẩm, chống mốc,…
  • Độ bóng cao. Khi tường nhà được phủ một lớp nano chống thấm hay một lớp sơn bóng, điều đó sẽ giúp cho tường nhà chúng ta luôn sạch sẽ, khó bị bụi bẩn bám vào.
  • Độ bám dính cao (chống bong tróc sơn) sẽ làm cho tường nhà của bạn bền màu theo thời gian dù cho có những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng.
  • Cuối cùng, độ ẩm bề mặt vật chất phù hợp
    Đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc khi thời tiết có gió nồm, độ ẩm không khí tăng cao,ngược lại thì miền Trung chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng vào mùa hè gây ra tình trạng khô hanh, độ ẩm thấp. Những nguyên nhân trên khiến cho lớp sơn nhà lâu ngày dễ bị phồng dộp, rồi bong tróc ra thành từng mảng, từ đó dễ dàng bị ẩm mốc, phồng rộp, tường nhà bị thấm nước khi có mưa và độ thẩm mỹ bị giảm. Chính vì thế, chúng ta cần biết các độ ẩm tiêu chuẩn khi sơn nhà như sau:
Tiêu chuẩn độ ẩm bề mặt vật chất khi tiến hành bả là từ 22% – 28%
Tiêu chuẩn độ ẩm bề mặt vật chất khi tiến hành sơn là từ 18% – 22%
Từ những tiêu chuẩn về chọn sơn sao cho phù hợp với công trình, nhà ở; cũng như là tiêu chuẩn sơn phù hợp với khí hậu ra sao như trên, các bạn có thể có thêm những kiến thức cần thiết trong việc sơn tường nhà, thay “màu áo mới” cho mái ấm gia đình của bạn rồi nhé!
Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments