Chống thấm thuận và chống thấm ngược là gì?

Tìm hiểu về chống thấm

Chống thấm thuận và chống thấm ngược là 2 tên gọi nghe rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có thể phân biệt rõ được 2 khái niệm này. Hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt cũng như những mặt tốt và mặt hạn chế của từng phương pháp thông qua bài viết này nhé!

Chống thấm thuận là gì?

Phương pháp chống thấm thuận là xử lý quá trình chống thấm dột cùng chiều với tác động xâm nhập của nước. Nghĩa là nước đi theo chiều nào, vật liệu chống thấm sẽ được liên kết theo chiều đó. Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến và luôn được ưu tiên sử dụng.

Chống thấm thuận

Ưu điểm:

  • Thi công xử lý các hiện tượng thấm dột bằng phương pháp thuận khá dễ dàng. Nó không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề kỹ thuật của người thợ thi công.
  • Lớp màng ngăn nước đem lại hiệu quả chống thấm triệt để hơn.
  • Giúp tiết kiệm chi phí và nhân công.

Nhược điểm:

  • Không phải mọi trường hợp đều có thể lựa chọn phương pháp này. Tại một số khu vực bạn không thể sử dụng giải pháp này.

Chống thấm ngược là gì?

Khi không thể tiến hành sử dụng biện pháp chống thấm thuận thì chống thấm ngược sẽ là lựa chọn thay thế tối ưu. Nó được hiểu đơn giản là việc xử lý chống thấm được thực hiện ngược hướng với chiều xâm nhập của nước. 

Chống thấm ngược

Ưu điểm:

  • Phương pháp này giúp khắc phục các mặt hạn chế của chống thấm thuận. Khi không thể ngăn chặn nước xâm nhập theo chiều thuận, thì hướng ngược lại là lựa chọn tối ưu nhất.

Nhược điểm:

  • Tiến hành thi công xử lý chống thấm dột theo phương pháp này. Đòi hỏi tay nghề người thợ cần phải có kỹ thuật cao, có kinh nghiệm lâu năm và đã thi hành cho nhiều công trình khác.
  • Áp lực nước khi chảy ngược chiều sẽ mạnh hơn khi xuôi chiều. Vì vậy mà nó sẽ đẩy lớp màng sơn chống thấm ra ngoài. Dẫn đến hiệu quả sẽ không triệt để như phương pháp chống thấm theo chiều thuận. Nếu quá trình xử lý chống thấm không được đảm bảo thì vẫn sẽ phát sinh các vấn đề hư hại sau này.
  • Chi phí khi áp dụng biện pháp chống thấm ngược cao gấp 2 – 3 lần so với phương pháp thuận.

Mỗi phương pháp đều có tính năng cũng như ưu và nhược điểm riêng để phù hợp với nhu cầu riêng của người dùng và công trình. Tuy nhiên, vì các hạn chế của chống thấm ngược mà nó thường ít được sử dụng phổ biến. Chính vì vậy mà các nhà thầu vẫn ưu tiên thi công xử lý chống thấm theo chiều thuận. Trong trường hợp không thể tiến hành mới nên lựa chọn thực hiện theo phương pháp chống thấm ngược.

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments