Cách sơn nhà đúng kỹ thuật

sơn nội thất
Lớp sơn nhà được ví như chiếc áo khoác của ngôi nhà. Lớp áo này ngoài tác dụng trang trí, tô điểm còn có nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi tác động của môi trường trong suốt một thời gian dài. Vì vậy, để có một lớp áo đẹp, chất lượng tốt và bền màu, bên cạnh yếu tố về chất lượng sơn thì quá trình thực hiện các bước sơn nhà ra sao cũng quan trọng không kém. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các bước để sơn nhà có thể tốn khá nhiều thời gian nhưng bù lại, ngôi nhà sẽ được bảo vệ lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng cho tới lần sơn lại tiếp theo.
Cùng Thế giới sơn nước tìm hiểu về quy trình sơn nhà ” đúng chuẩn” nhé!
Chọn thời điểm sơn nhà
Thời điểm thích hợp nhất để sơn nhà là vào lúc thời tiết mát mẻ, khô ráo. Đặc biệt, không nên sơn nhà vào mùa mưa để tránh nước mưa pha loãng lớp sơn chưa đông lại, ảnh hưởng chất lượng sơn. Bạn vẫn có thể sơn nhà vào tất cả các mùa trong năm nhưng cần tránh thời điểm độ ẩm không khí tăng cao. Bởi khi đó, công trình sẽ lâu khô và gặp nhiều sự cố như bong tróc, ngấm ẩm.sơn phủ ngoài trờiCác bước sơn nhà cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sơn

Với công trình mới , bề mặt tường cần đạt đủ độ khô cần thiết thì mới có thể thực hiện các bước sơn nhà. Độ ẩm tường không nên vượt quá 15%, độ ẩm quá cao khiến màng sơn nhanh xuống cấp, gây hiện tượng bong tróc, phồng rộp hoặc loang lổ màu sắc. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, khô ráo thì khoảng 3 tuần sau khi tô trát có thể thi công phần sơn. Thực tế, tùy thuộc vào yếu tố thời tiết mà thời gian chờ tường nhà khô có thể kéo dài tới 2 hoặc 3 tháng.
Với tường cũ ( tường cần sơn lại), trước khi sơn cần loại bỏ hết rêu mốc, bám bẩn, tạp chất và lớp sơn cũ đã bong tróc, loang lỗ. Có thể dùng thêm giấy ráp hoặc đá mài đánh qua toàn bộ tường để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Sau khi vệ sinh xong phải xối rửa bằng nước sạch, chờ khô rồi mới thi công sơn.

Bước 2: Thi công chống thấm

Thi công chống thấm nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của các yếu tố mưa, ẩm, khâu này đặc biệt cần thiết trước khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở nước ta. Đặc biệt phải kiểm tra và tiến hành chống thấm cho các bề mặt thi công phải tiếp xúc với nước như tường ngoài trời, bồn hoa.

Bước 3: Thi công bột bả

Bột bả là vật liệu được sử dụng để tạo bề mặt bằng phẳng cho tường, che đi khe nứt, khuyết điểm trước khi thi công sơn lót, sơn phủ, đồng thời giúp tăng độ bám dính kết cấu.  Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể có 1 đến 2 lớp bột bả hoặc không sử dụng bột bả. Đặc biệt, lớp trét không nên quá dày, như vậy sẽ làm bong tróc, biến dạng bề mặt sơn.

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Nhiệm vụ của sơn lót là ngăn kiềm (có trong xi măng, vôi), ngăn ẩm, chống thẩm thấu, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Chủ nhà có thể lựa chọn sơn 1 hoặc 2 lớp lót tùy ý. Thông thường, người ta hay bỏ qua giai đoạn sơn lót kháng kiềm. Việc này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công, tuy nhiên, về lâu về dài sẽ làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của lớp sơn màu, khiến lớp phủ dễ bị kiềm hóa, không đều màu. Mặt khác, nếu không sử dụng sơn lót, bạn sẽ tốn nhiều sơn phủ hơn bởi bột bả sẽ hút sơn phủ. Trong khi đó, sơn lót có giá thành rẻ hơn sơn phủ khá nhiều, chính vì thế, sử dụng sơn lót luôn là lựa chọn kinh tế hơn.

Bước 5: Sơn lớp phủ hoàn thiện

Sơn phủ giống như chiếc áo của bức tường, ngoài nhiệm vụ bảo vệ tường còn làm cho ngôi nhà bắt mắt hơn. Thông thường, người ta sẽ chọn sơn 2 lớp thay vì chỉ 1 lớp bởi 1 lớp sơn không thể đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng. Việc lăn 2 lớp sơn phủ sẽ tạo lớp màng đồng màu, đẹp mà mịn hơn.

 

 

 

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments