Các loại móng cơ bản trong xây dựng công trình

Bề mặt móng đơn

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng, kết cấu này có chức năng vô cùng quan trọng, trực tiếp chịu tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực, trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Nền móng là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ. Móng nhà là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất khi xây nhà, quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Các loai móng thông dụng

Móng công trình có nhiều loại: móng đơn, móng bè, móng băng, móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và vững chắc nhất. Đối với những công trình nhỏ như nhà ở thì phần móng cũng không quá phức tạp như phần móng của các tòa nhà, cao ốc hoặc các công trình nằm trên phần đất yếu ( đất mềm )

Móng đơn

Bề mặt móng đơn

Bề mặt móng đơn

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện,…
Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Chi phí xây dựng móng đơn thường rẻ hơn các loại móng khác.

Móng băng

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè

 


Móng bè là loại móng trãi rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Móng bè được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông, thường được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới là tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa, hồ bơi.

Đây được xem như là loại móng an toàn và được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều về trọng lượng, giúp tránh hiện tượng sụt lún.

Móng cọc


Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Loại móng này được sử dụng phổ biến cho các công trình có tải trọng lớn hay được xây dựng trên nền đất yếu ( đất mềm).  Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Các loại cọc thường được sử dụng là cọc gỗ, cọc bê tông cốt thép, cọc thép, cọc hỗn hợp,…

Bình luận Facebook
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments